/ / Ngực tự nhiên tiết sữa

Ngực tự nhiên tiết sữa

Quá trình tạo sữa và tiết sữa ở con người được chi phối bởi 2 loại hooc môn là Prolactin (tạo sữa) và oxytocin (tiết sữa). Tuy nhiên, tùy theo từng giai đoạn mà cơ chế tiết sữa có sự thay đổi khác nhau. Mốc thời gian được tính trung bình là 6 tuần đầu sau sinh nhé các mẹ, tùy cơ địa có thể sớm hoặc muộn hơn một chút.

  1. Cơ chế tiết sữa 6 tuần đầu sau sinh: cơ chế hooc môn

6 tuần đầu sau khi sinh là thời gian mà cơ thể người mẹ sản xuất sữa với công suất tối đa dưới sự điều khiển của hooc môn oxytocin và prolactin. Vì được sản xuất không ngừng nghỉ nên các mẹ sẽ thấy sữa chảy ra khi bé không bú hoặc bú bên này bên kia chảy. Đây được coi là thời điểm vàng để các mẹ kích thích sữa tiết nhiều hơn nên hãy nhớ cách tăng hàm lượng 2 loại hooc môn trên như sau nhé!

  • Tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng
  • Da mẹ tiếp da con nhiều giờ trong ngày
  • Bé bú tí mẹ trực tiếp để tác động lên đầu dây thần kinh ở quầng vú kích thích tuyến Yên sản xuất hooc môn
  • Âu yếm, ngắm nhìn và vuốt ve con để tăng tình cảm

Những cách đơn giản trên sẽ giúp bạn tăng lượng hooc môn đáng kể để bé có đủ sữa bú trong thời gian này.

2. Cơ chế tiết sữa sau 6 tuần: cơ chế theo nhu cầu của bé

Sau thời gian 6 tuần đầu, dù quá trình sản xuất sữa vẫn phải có mặt đầy đủ 2 loại hooc môn prolactin và oxytocin nhưng cơ chế vận hành đã thay đổi dựa theo nhu cầu bú của bé.

Các mẹ có thể cảm nhận sự chuyển giao công nghệ sản xuất sữa này bằng cách quan sát và để ý đến 2 bầu vú của mình. Bây giờ sữa không còn chảy ra như trước, ngực không tự căng tràn sữa nữa mà mềm hơn. Có mẹ sẽ lo lắng có phải mình đang ít dẫn sữa hay không? Kết quả là sữa càng về ít hơn vì ảnh hưởng bởi tâm lý.

Tốc độ tạo sữa ở giai đoạn này hoàn toàn phụ thuộc vào độ trống của tuyến sữa và ống dẫn sữa. Hai bộ phận này càng trống sữa nhanh bao nhiêu thì sữa về càng nhanh và càng nhiều bấy nhiêu. Đơn giản là vì lúc này cơ thể đang sản xuất sữa theo nhu cầu ăn của từng bé. Khi cơ thế thấy tuyến sữa và ống dẫn sữa cạn nhanh đồng nghĩa là bé có nhu cầu sữa lớn nên các cữ bú sau sữa được sản xuất với số lượng nhiều hơn.

Dựa vào đặc điểm này, các mẹ ít sữa sẽ có một vài gợi ý để kích thích sữa về nhiều hơn. Ví dụ như dùng tay vắt sữa hoặc máy hút sữa hút cạn chỗ sữa còn thừa trong bầu vú đánh lừa cơ thể sinh sữa nhiều hơn.

Bên cạnh đó, sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa ngay từ khi mang thai là một cách giúp mẹ có nhiều sữa hơn, đủ nuôi dưỡng con trong ít nhất 2 năm đầu đời.

Bột ngũ cốc lợi sữa được làm từ 100 các loại hạt đậu, ngũ cốc tự nhiên được tuyển chọn sẽ là người bạn đồng hành thúc đẩy hooc môn tiết sữa, bổ dung các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé và giúp mẹ lấy lại vóc dáng như thời con gái.

Bột được sản xuất từ 12 loại hạt qua tuyển chọn, rang, nghiền mịn và đóng gói hợp vệ sinh 12 loại hạt: đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, hạt sen, ý dĩ, gạo lức, hạt óc chó, mè đen, đậu tương Sữa mẹ từ ít dần tăng lên có thể vắt ra dự trữ tủ lạnh Sữa đặc, béo ngậy, vàng óng như váng sữa giúp bé tăng cân nhanh

Tài liệu khác: