/ / Những bài tập thể hình cơ bản tại nhà

Những bài tập thể hình cơ bản tại nhà

Xu hướng tập thể hình tại nhà cho người mới đang rất được quan tâm, vì có thể bạn không có thời gian tới phòng tập hoặc khu vực của bạn chưa có phòng tập gym nào mà bạn lại đang muốn tập thể hình cho cơ bắp khỏe mạnh thì phương án tập thể hình tại nhà là phương án phù hợp nhất rồi đúng không nào.

Tập thể hình tại nhà cho người mới bắt đầu với các bài tập này cũng sẽ đủ để giúp bạn có được một thân hình săn chắc hơn.

Bài viết xin giới thiệu tới các bạn các bài tập thể hình tại nhà cho người mới bắt đầu hoặc đã tập và muốn bổ trợ thêm ở nhà để có thể linh động hơn trong việc tập luyện của mình. Tập thể hình tại nhà cho người mới cũng có nhiều ưu điểm như là thoải mái, không phải chờ đợi (nhiều phòng tập đông phải chờ tới lượt cũng khá phiền), và đỡ bị ngại với các bạn nhút nhát.

Trước khi bắt đầu tập bạn có thể cần xem qua một chút về bài viết 1RM là gì, công cụ tính BMI, hít thở đúng cách trong tập thể hình để có thể tập luyện được tốt hơn nhé. Ngoài ra, hãy mở một số bài nhạc tập thể hình sôi động để có thể tập luyện được hiệu quả hơn nhé các bạn. Rồi, tất cả đã sẵn sàng, chúng ta bắt đầu các bài tập thể hình cho người mới thôi.

Bài tập chính cho cơ ngực (chest), cơ tham gia là cơ vai và cơ tay sau. Phải công nhận 1 điều là các bài hít đất rất phổ biến trong mọi bài viết về các bài tập thể hình tại nhà. Một bài tập không cần dụng cụ, không chiếm nhiều không gian, tập mọi nơi mọi lúc. Đây là bài tập khởi đầu tốt để sau này các bạn có thể tập các bài đẩy tạ được tốt hơn.

Đứng đẩy tạ Dumbbell

Một bài tập thể hình tại nhà cho người mới dễ tập, bạn chỉ cần 2 quả tạ tay là có thể bắt đầu tập luyện ngay. Bài tập chính cho cơ vai, cơ tham gia là cơ tay sau.

- Đứng thẳng, chân bằng vai, 2 tay cầm tạ Dumbbell giữ e bên ngang vai, lòng bàn tay hướng tới trước, cẳng tay vuông góc với sàn.

- Thở ra và đẩy tạ lên qua đầu thẳng tay (chú ý thẳng tay ở tập thể hình không phải thẳng hoàn toàn).

- Giữ tạ với lòng bàn tay hướng vào nhau, khi đẩy lên thì đồng thời xoay co tay hướng tới trước

- Với các bạn đi tập gym ở phòng tập thì bài này dùng để khởi động trước khi vào đẩy tạ sẽ rất tốt.

Chú ý: Với các bạn có vấn đề về lưng dưới thì có thể ngồi trên ghế tập thay cho đứng, và các bạn bị co tay cũng không nên tập bài biến thể.

Squat với tạ tay –Dumbbell squat

Squat tới tạ Dumbbell

Bài tập chính cho cơ đùi trước, cơ tham gia có cơ mông, cơ đùi sau, cơ bụngdưới, và cơ chân sau.

- Đứng thẳng chân rộng bằng vai, tay cầm tạ (lòng bàn tay hướng vào nhau).

- Thở ra, đẩy hông ra sau, hạ thân người xuống tới khi đùi song song với sàn, dừng lại 1 giây. Hít vào và quay trở lại vị trí ban đầu.

Một bài tập thể hình tại nhà cho người mới vô cùng phù hợp luôn, chắc các bạn mới sẽ nghĩ bài này thì tập cho cái gì đúng không nào ?. Tuy nhìn nó đơn giản nhưng số cơ được tập lại rất nhiều đấy nhé. Nhất là khi bạn tăng lượng tạ để tập.

Tập chính vào cơ cẳng tay (Forearms) và các cơ tham gia có cơ mông, cơ bụng, lưng dưới, cơ đùi, cơ xô, và cơ chân sau.

- Đứng thẳng, 2 tay cầm tạ Dumbbell hoặc Kettebell (tạ có quai cầm, xem qua bài viết nhận biết thiết bị tập Gym cho người mới nếu bạn chưa biết).

- Bắt đầu đi bộ vào vòng xung quanh khu vực tập luyện của bạn. Nhớ thể đều khi đi.

- Bạn có thể sử dụng 2 cầm 2 tạ hoặc 1 tay tùy ý. Tăng độ khó bằng cách tăng thêm trọng lượng tạ, có thể tập với thanh tạ đò (barbell) nếu có điều kiện.

Chú ý: Đi luôn thẳng người, mặt hướng tới trước không cúi đầu khi đi, l%C6%B0ng thẳng cố gắng đi đều chân, không xiêu vẹo.

- 2 tay cầm tạ, lòng bàn tay hướng vào nhau, chân mở rộng bằng vai.

- Thở ra và nâng tạ sang 2 bên đến khi tạ ngang vai thì dừng lại 1 giây.

Bài tập này cũng rất tốt để tập phát triển cơ xô, giúp vaiphát triển chiểu rộng và tăng độ rắn chắc cho đôi vai của bạn.

Tập cơ bắp chân sau –Standing Dumbbell Calf Raise

Bạn có thể truy cập vài liên kết ở trên để xem hướng dẫn chi tiết về bài tập này. Bài tập gót chân này có nhiều biến thể khác, tuy nhiên ở đây chúng ta đang nói về bài tập thể hình tại nhà cho người mới nên đây là bài tập phù hợp cho các bạn nhất.

Cuốn tay với tạ đơn –Dumbbell Bicep Curl

Bài tập cuốn tay với tạ đơn

Một bài tập cho bắp tay (con chuột) phổ biến nhất mà các Gymer đều biết tới và do tính chất ít chiếm không gian của nó nên đây là bài tập thể hình tại nhà cho bắp tay rất tốt.

- 2 tay giữ tạ đơn Dumbbell, lòng bà tay hướng tới trước và giữ sát thân người,

- Thở ra và căng cơ bắp, cuốn tạ lên đến ngang vai thì dừng lại 1 giây.

Chú ý: Nên ép sát bắp tay vào thân người và cố định nó, chỉ có cánh tay di chuyển, khi duỗi thẳng tay vẫn giữ 1 độ cong nhất định, không thẳng tay hoàn toàn.

Cầm tạ bước lên xuống ghế –Dumbbell Step Ups

Bài tập dễ dàng tập tại nhà, chỉ cần với một cái ghế chắc chắn và cặp tạ là ta bắt đầu ngay.

- 2 tay cầm tạ, đứng thẳng trước ghế.

- Bạn có thể thay bằng cách gánh tạ để tập để nâng cao khả năng của mình nếu có thể.

Plank là bài tập cho cơ bụng phải gọi là “thần thánh” luôn. Với nhiều bạn mới tập Gym khi nhìn thấy bài này thì có lẽ sẽ nghĩ nó là một bài đơn giản, tập thế thì tập cả ngày cũng được.

Bài tập gập bụng cũng như là hít đất, là một bài tập được mọi lúc mọi nơi.

Bài tập nghe có vẻ buồn bười đúng không nào, nó có tên vậy là do tư thế chúng ta tập luyện như những con bọ chết rồi, chúng thường nằm ngửa và giơ chân len trời ấy mà.

- Thở ra và duỗi chân phải tới trước đến khi gót chạm sàn.

- Nằm trên sàn nhà, 2 tay cầm tạ Dumbbell hoặc Kettebell và giữ chúng ở ngang vai.

- Thở ra và đẩy tạ lên cao thẳng tay (nhớ không thẳng tay hoàn toàn).

- Các bạn có thể tập từng tay một hoặc 2 tay cũng được.

Đánh tạ tay sau –Tricep Dumbbell Kickback

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một ta tay. Bạn có thể sử dụng tạ sao cho bạn có thể thực hiện được 12-15 lần lặp mỗi hiệp là được.

Các bước thực hiện

-Tay trái cầm tạ, chân phải quỳ trên ghế, chân trái đứng sao thoải mái là được. Tay phải bạn chống lên ghế tạo điểm tựa vững chắc.

- Bắt đầu nâng tạ lên sao cho cánh tay gần người và song song với sàn, cùi chỏ vuông góc, mắt nhìn thẳng.

- Bắt đầu hít sâu và gồng lực lên ngực và bắp tay sau của bạn, co mạnh cơ tay sau và nâng tạ lên (chú ý cánh tay giữ cố định, không di chuyển nhé) cho đến khi thẳng tay (cơ tay sau ép lại nhiều nhất) và chú ý là không khóa khớp cùi chỏ nha.

- Thở ra và giữ im 1 nhịp, từ từ hạ tạ xuống vị trí ban đầu.

Với các bài tập thể hình tại nhà cho người mới bắt đầu trên đây, các bạn không phải lolắng thiếu bài tập ở nhà để tập nữa nhé

Tài liệu khác: