/ / Tập thể dục thế nào cho hiệu quả

Tập thể dục thế nào cho hiệu quả

Những người thừa cân, béo phì nên tập thể dục vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối để giảm cân và tối đa hóa việc tiêu hao năng lượng? Bài viết này phân tích những ưu, khuyết điểm của việc tập thể dục vào những thời điểm khác nhau trong một ngày, giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn để tập luyện hợp lý và giảm cân hiệu quả.

Thói quen dậy sớm và tập thể dục vào buổi sáng với một số người thì dễ, nhưng đối với một số người, mới nhắc đến dậy sớm đã “rùng mình”. Họ không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ để bước xuống giường với những bài tập. Một số lý do tốt để tập thể dục vào buổi sáng sau đây có thể giúp bạn vội vàng bước xuống giường mà không cần suy nghĩ:

– Được trao đổi chất trong thời gian sớm nhất trong một ngày là một khởi đầu giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt cả ngày.

– Thúc đẩy đốt cháy chất béo nhanh hơn vì các glycogen (là nguồn năng lượng quan trọng trong cơ thể, năng lượng chính cho các vận động) đã bị cạn kiệt.

– Sản xuất endorphins – thuốc giảm đau tự nhiên cho cơ thể, chúng kích thích và giúp cơ thể có được một sự khởi đầu tích cực cho đến hết ngày.

– Cải thiện chế độ ăn uống: Tập luyện trước khi dùng bữa điểm tâm giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, đôi lúc sự vận động này có thể gây sốc các cơ quan trong cơ thể và tạo ra hiện dị hóa (cơ thể đốt cháy các cơ bắp để tạo nên sinh lực). Do đó, trước khi tập luyện 30 phút, bạn nên ăn nhẹ một số thức ăn có lượng calo thấp như một quả táo hay 1 hũ sữa chua để tránh tình trạng trên. Bữa ăn này sẽ góp phần tạo nguồn năng lượng cần thiết cho quá trình vận động của bạn.

– Ngoài ra, tập thể dục vào buổi sáng còn giúp bạn sảng khoái tinh thần, tăng cường trí lực và ngủ ngon hơn…

Tập thể dục buổi sáng cũng có một số nhược điểm:

– Chỉ nên tập một lượng vừa phải vì cơ thể lúc đó chưa nạp đủ năng lượng.

– Vào những ngày đông giá lạnh, chúng ta có thể bị một vài di chứng vì thời tiết quá lạnh.

Trái ngược với nhiều ý kiến tập thể dục vào buổi sáng tốt cho sức khỏe, một số nghiên cứu cho thấy, thời gian lý tưởng để thực hiện các động tác từ góc độ sinh lý thực sự là vào buổi chiều.

– Tăng hiệu suất tập thể dục – nhiệt độ cơ thể là lý tưởng và cơ bắp ở sức mạnh đỉnh cao phong độ.

– Ngăn ngừa thương tích – cơ bắp đủ ấm cho tất cả các vận động, vì thế, bạn phòng ngừa được thương tích trong khi tập.

– Cải thiện hiệu suất – các nhịp sinh học trong não của chúng ta đang ở trong một trạng thái lý tưởng cho việc luyện tập.

– Cung cấp cho cơ thể một cái gì để chuẩn bị trước khi vào buổi tối.

– Giúp cho cơ thể giải phóng tối đa hóa các lượng mỡ thừa. Nghiên cứu cho thấy, việc tập thể dục từ 3-7 giờ chiều là tốt nhất .

Cũng như có nhiều mặt tích cực, tập thể dục buổi chiều có một số tiêu cực tiềm năng:

– Áp đặt giới hạn thời gian mà có thể không cho phép chúng ta có được trong một buổi tập luyện đầy đủ

– Một nghiên cứu cho thấy, chức năng phổi trở nên tồi tệ vào buổi trưa có thể ảnh hưởng đến việc yếm khí của phổi.

– Phòng tập thể dục thường bận rộn nhất vào khoảng 5 đến 6 giờ chiều, điều này làm bạn khó khăn để tìm cho mình một vi trí thích hợp.

– Phòng tập thể dục đôi khi có giới hạn thời gian 20 phút trên thiết bị nên việc lựa chọn trở nên eo hẹp hơn.

Đối với một số người trong chúng ta, buổi tối là thời gian lý tưởng để tập thể dục. Theo một số nghiên cứu về chức năng của phổi, nhịp điệu cơ thể, mức nhiệt độ và nội tiết tố, thời gian tốt nhất để tập thể dục xung là 18 giờ.

– Đối với hầu hết mọi người, nhiệt độ cơ thể và hormone mức cao nhất lúc 6 giờ chiều.

– Cơ bắp được ấm áp và linh hoạt.

– Có thể giúp điều chỉnh lượng thức ăn vào buổi tối.

– Chiều tối thường không có các cấp độ của sự gián đoạn hoặc phiền nhiễu như các thời điểm khác trong ngày

– Tập thể dục tại phòng tập thường dễ dàng hơn vào buổi tối khi các thành viên khác đã trở về nhà.

– Thực hiện vào ban đêm có thể làm cho chúng ta thoải mái hơn, tạo điều kiện cho một giấc ngủ sâu.

– Tập thể dục vào buổi tối có thể tiếp sinh lực cho một số người. Nhưng đối với một số ít có thể gây khó khăn trong giấc ngủ sâu.

– Tập thể dục bên ngoài vào ban đêm rõ ràng là nguy hiểm hơn vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Nếu chúng ta không thể hoặc không muốn tập luyện vào buổi sáng, bạn có thể tập luyện vào buổi chiều hoặc buổi tối. Bài viết này xem xét những ưu và nhược điểm của việc tập thể dục vào những thời điểm khác nhau trong suốt cả ngày, để giúp tất cả chúng ta có được một sự lựa chọn đúng đắn.

Tài liệu khác: