/ / Đau xương ức khó thở

Đau xương ức khó thở

Kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh, các bài thuốc dân gian.

Nhiều bạn đọc lo lắng khi bị đau ngực phải kèm theo khó thở, hoặc đau ngực phải gia tăng khi hít sâu, các bạn thắc mắc không biết có phải bị bệnh liên quan đến tim hay phổi hay không, mời các bạn cùng tham khảo giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa.

Chào bác sĩ! Tuần trở lại đây em bị đau ngực bên phải khó thở nhưng không xác định rõ ràng được vị trí đau. Một năm trước em đi khám và biết mình bị hở van tim nhưng ở mức độ nhẹ, các bác sĩ không kê đơn thuốc cho em. Gần đây em mới có cảm giác đau ngực bên phải khó thở, em rất hoang mang không biết đau ngực bên phải là triệu chứng bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Thông thường đau ngực và khó thở bên trái mới là biểu hiện các bệnh về tim, tình trạng đau ngực phải ít khi cảnh báo bệnh tim. Trường hợp của bạn nếu đã khám và phát hiện van tim hở nhẹ (cỡ 1/4) và không gây rắc rối gì thì cũng không cần chữa trị.

Để chẩn đoán bệnh cho bạn, chúng tôi cần bạn mô tả cụ thể, chi tiết về cơn đau ngực bên phải khó thở như thế nào, tần suất cơn đau ra sao, khó thở khi gắng sức hay cả nghỉ ngơi? Khó thở có kèm tiếng kêu khi hít thở không,…Do đó để chẩn đoán đúng bệnh, bạn nên trực tiếp đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và có tư vấn phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe cho bạn.

Đau ngực phải khi hít sâu, có mắc bệnh nghiêm trọng gì không?

Em năm nay 27 tuổi, 3 ngày gần đây em thấy đau ngực bên phải khi hít sâu, còn khi thở ra thì không thấy, dùng tay ấn vào ngực thì không phát hiện ra vị trí chỗ đau. Bình thường thở nhẹ nhàng thì không sao, chỉ khi hoạt động mạnh cần hít sâu thì lại thấy rất đau, nhất là khi hắt hơi hoặc ho. Hiện tại em không bị ho, có đờm hay sốt, cũng không bị giảm cân gì cả. Em rất hoang mang không biết mình mắc bệnh gì có nghiêm trọng không. Mong BS tư vấn giúp em. Trân trọng cảm ơn.

Ở độ tuổi của bạn, đa phần các cảm giác đau ngực thường là do rối loạn của cơ ngực, đặc biệt là phía bên ngực phải. Nếu như việc đau ngực chỉ xuất hiện khi bạn hít sâu, không gây khó thở hay bất kỳ triệu chứng nào như sờ phải khối u, không ho, không sốt, sụt cân… thì chỉ là đau do co cơ ngực phải, không gây vấn đề nghiêm trọng.

Nguyên nhân có thể do mỏi cơ, do dùng cơ vùng ngực quá mức, do sai tư thế, do căng thẳng…Vì thế cách tốt nhất để cải thiện tình trạng trên là bạn cần thay đổi lối sống tích cực hơn, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục đều đặn, bạn nhé.

Hỏi: Triệu chứng khó thở và đau nhói sườn phải là bệnh gì?

Chào bác sĩ ạ. Con năm nay 22 tuổi, là nam giới. Gần 2 năm trước con có nằm bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc đó, bác sỹ chẩn đoán con bị viêm đáy phổi phải. Gần đây con có triệu chứng khó thở như có gì đó ở cổ họng. Khi ngủ con nằm nghiêng về bên phải, cảm thấy đau nhói ở sườn phải. Con xin hỏi bác sĩ về nhũng dấu hiệu trên, cách phòng ngừa và điều trị, kiêng cữ những gì để bệnh mau khỏi? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Bạn có tiền sử bị viêm đáy phổi phải, gần đây có triệu chứng khó thở, khi ngủ nằm nghiêng về bên phải cảm thấy đau nhói ở sườn phải. Có thể xảy ra những trường hợp sau đây:

– Viêm màng phổi khô hoặc có tràn dịch màng phổi: Biểu hiện ban đầu thường chỉ đau khu trí ở một vùng nhỏ của ngực, đau tăng lên khi hít vào. Khi xuất hiện tràn dịch màng phổi với lượng dịch ít, bệnh nhân thường đau khi nằm nghiêng về phía tràn dịch và nếu lượng dịch nhiều sẽ có biểu hiện ngược lại.

– Đau dây thần kinh liên sườn: Biểu hiện đau ngực từ ngoại vi (vùng ngực, xương ức) trở vào cột sống, cảm giác này tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế, có thể có khó thở. Những cơn đau kéo dài xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Người bệnh thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải, có thể có điểm đau.

Nếu những triệu chứng của bạn thường xuyên xuất hiện, mức độ khó thở, đau nhói tăng thì bạn cần đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời. Nếu triệu chứng thỉnh thoảng mới xuất hiện, không đau nhiều, có thể chỉ là đau dây thần kinh liên sườn. Khi đó cần nghỉ ngơi.

Tài liệu khác: